Mugendai Sushi & Tempura Bar

เนื่องจากช่วงนี้เป็น sushi fever เลยขออัพเดทร้านซูชิติดๆกันซะหน่อยแล้วกันนะคะ ครั้งนี้จะพาทุกคนไปร้าน Mugendai Sushi & Tempura Bar ค่ะ (หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่ออยู่แล้วเพราะเป็นร้านดังค่ะ เพื่อนจันหลายๆคนก็คิดว่าร้านนี้เป็นร้านที่อร่อยสุดในกรุงเทพแล้วล่ะตอนนี้ – งั้นต้องตามมาดูกันเลยว่าจริงอย่างที่คุยรึป่าว)

Mugendai เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เน้นซูชิและเทมปุระ ตั้งอยู่ที่ชั้น 7 ของตึก Grass ทองหล่อ เมื่อเดินเข้าไปจะมีลิฟท์ส่วนตัวสำหรับรับส่งลูกค้าขึ้นไปยังชั้น 7 โดยที่ร้านมีทั้ง counter bar / นั่งโต๊ะ / ห้องส่วนตัว / outdoor มีบรรยากาศหลากหลายสไตล์ให้ลูกค้าได้เลือกนั่งได้ตามแบบที่ชอบค่ะ เหมาะสำหรับทั้งมาเป้นกลุ่ม เป็นคู่ หรือว่ามานั่งเฮฮากับเพื่อนอากาศชิวๆหน้าหนาวด้านนอกได้เลย

พอเปิดลิฟท์ขึ้นมาก็จะเจอ sushi bar น่าจะมีที่นั่งประมาณสิบที่ได้ค่ะ จะมีพนักงานต้อนรับหน้าตาน่ารักๆยืนต้องรับอยู่่ค่ะ

มองเลยไปก็จะเห็นเชฟที่ตั้งใจทำอาหารกันอย่างขะมันเขม้น

สังเกตุว่าตู้แช่ปลาของที่ร้านนี้จะเน้นปลาและเนื้อซูชิชนิดอื่นที่เตรียมไว้แล้วเป็นชิ้นเพื่อรอตัดให้ลูกค้ามากกว่าการโชว์ปลาเป็นตัวๆอย่างบางร้าน เช่น มารุ ทำเป็นต้น

ดูของเรียกน้ำย่อยกันพอสมควรแล้ว คราวนี้ถึงเวลาของพระเอกอย่างซูชิชั้นเยี่ยมต่างๆกันดีกว่าค่ะ

ชิ้นแรกเลยคือกุ้งหวาน Botan Ebi อันนี้เป็นกุ้งหวานตัวใหญ่ เติมท็อปปิ้งด้วยมันกุ้ง หอมมากๆ (อย่างที่ร้าน Sushi Masa ก็มี Botan Ebi แต่ว่าจะเผาหัวกุ้งมาแทะเล่นกันเอง) กุ้งหวานแบบนี้จะต่างกับ Ama Ebi ที่เป็นกุ้งหวานตัวเล็กใส่มาในซูชิทีละสองถึงสามตัวที่หลายร้านนิยมใช้กัน เนื้อของ Botan Ebi จะแน่นกว่ามาก และคุณภาพของที่ร้าน Megendai นี้ดีอย่าบอกใครเชียว

ชิ้นนี้เป็นชูโทโร่ค่ะ (Chutoro) ขึ้นชื่อว่าโทโร่ทุกคนคงนึกถึงส่วนที่ดีที่สุดของปลาทูน่า ส่วนท้องที่มีชั้นไขมันแทรกอยู่ ชูโทโร่เป็นส่วนที่มันรองจากโอโทโร่ค่ะ และสำหรับชูโทโร่ชินนี้ อยากจะบอกว่าดีมากกกกกก คิดว่าอร่อยสุดเท่าที่เคยกินมาในเมืองไทยละ ไม่มันจนเกินไป ชั้นไขมันละลายกับส่วนเนื้อของปลาได้อย่างลงตัว อุณหภูมิของปลาที่เชฟเตรียมไว้กำลังพอเหมาะกับการกิน ไม่เย็นจนเกินไป (เคยไปทานบางแล้วแล้วเนื้อปลาเย็นเกินไปทานไม่รู้รสเลยค่ะ) ที่ร้านนี้จะมีเทคนิคพิเศษคือเอาเนื้อปลาชูโทโร่มาสับกับต้นหอมเพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ แปลกดี

หลังจากได้ชิมสุดยอดชูโทโรแล้ว คราวนี้ความอยากถามหา สั่งโอโทโร่ (Otoro) มาลองชิมเลยดีกว่า ลองสังเกตุดูรูปข้างล่างดีๆนะคะ ไขมันจะดูเยอะกว่า ลายการแตกตัวของไขมันดูสวย ดูไปดูมาเหมือนเนื้อวัวมากกว่าปลา ฮ่าๆๆ ที่จริงจันก้อไม่ได้ดูอะไรเป็นหรอกค่ะว่าอย่างไหนดีหรอไม่ดี แต่แค่เห็นแล้วอย่างงี้มันดูสวยดีเน้อะ แตดตัวดี ท่าทางน่าอร่อย แต่พอลองทานดูแล้วก้ออร่อยค่ะ แต่ไม่เท่าที่คาดหวังไว้ มันๆไปหน่อย ไขมันกะเนื้อไม่เข้ากันดีกว่าที่คิดไว้ อาจจะคาดหวังมากไปหน่อย แต่ว่าชอบชูโทโร่มากกว่านะ

กินมันๆไปสองชิ้นละ มากินไข่หวานแก้เลี่ยนกันหน่อยดีกว่า เนื้อไข่ดูเนียนๆดีค่ะ หวานๆตามชื่อ แต่ว่ากลิ่นไข่มีมากไปหน่อย รู้สึกเหมือนกินไข่เจียวเลย ที่เห็นอย่างงี้ข้างในมีข้าวอยู่นะคะ

หลังจากทานของแก้เลี่ยนไปแล้วเรากลับมาเมนูหลักกันต่อดีกว่าค่ะ ซูชิหอยปีกนก คำนี้ไม่มันหอยปีกนกกรุบกรอบสดกำลังพอดีเลยยค่ะ เป็นหอยปีกนกที่อร่อยมาก (ชอบมากกว่าหอบปีนกสดๆของร้านมารุอีกแฮะ)

ชิ้นข้างๆหอยปีกนกที่สั่งมาทานติดกันคือเอนกาวะ (Engawa) หรือว่าครีบปลาตาเดียวนั่นเอง ซูชิชนิดนี้อย่างที่ทราบกันดีว่าเริ่มมาบูมมาดังกันเอาจริงๆก็จากมิยาทะเกะ และซูชิมาสะเนี่ยล่ะ เอนกาวะของ Mugendai อย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ หน้าตารูปลักษณ์นั้นสมส่วน เนื้อดูแน่น ชิ้นไม่หนาพอดีคำย่างด้วยไฟอ่อนๆให้น้ำมันละลายออกมาเพื่อเพิ่มความหอมย่างเช่นร้านอื่นๆทำ แต่ว่าข้อแตกต่างของที่ร้านนี้และร้านอื่นคือเอนกาวะของที่นี่จะย่างแล้วปรุงรสด้วยมานาวและเกลือแทนที่จะทานกับน้ำ ponzu อย่างร้านอื่นๆค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้คือความหอมสดชื่นของกลิ่นมานาวแล้วรสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆที่ลงตัวเมื่อผสมกับเกลือ ก็แปลกไปอีกแบบนะคะ จันได้ลองอ่านรีวิวของท่านอื่นๆ บางท่านก็ชอบแบบจิ้มพอนซึมากกว่าค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบ ต้องลองเองค่ะ แต่ที่แน่ๆเลยเอนกาวะของที่นี่คุณภาพเยี่ยมสุดแน่นอน

คราวนี้ถึงตาของก้ามปูกันบ้างคะ ต้องขอโทษด้วยที่จำไม่ได้จริงว่าชื่อภาษาญี่ปุ่นเค้าเรียกกันว่ะอะไร ก้ามปูอันนี้อร่อยดีค่ะ เนื้อปูหวานๆหยอดหน้าข้างบนด้วยมันปู สีสวยตัดกันดี คำนี้ก็เป็นซูชิที่ควรค่าแก่การสั่งอีกคำนึงเลยค่ะ

ตามกันมาติดๆด้วยซูชิไข่หอยเม่น (Uni) ในขณะนี้มูเกนไดไม่มีไข่หอยเม่นสดแบบเป็นตัวๆเพราะว่าช่วงนี้ไม่ใช่หน้าของมันค่ะ แต่ว่าแค่แบบนี้ก็หอมอร่อยดีนะคะ ไม่มีกลิ่นคาว แต่เท่าที่ชิมดูรสชาติไม่ได้ต่างจากไข่หอยเม่นของซูชิมาสะเท่าไหร่นักค่ะ

คำต่อมานี้เป็นซูชิเนื้อโกเบค่ะ ชั้นของไขมันในเนื้อโกเบจะน้อยกว่ามัสซึซากะหน่อยค่ะ จะได้รสชาติของเนื้อวันมากกว่า ซูชิเนื้อของมูเกนไดจะเป็นข้าวที่ห่อด้วยเนื้อที่แล่บางๆค่ะ กินง่ายเคี้ยวเข้าไปปุ๊บละลายเข้ากะข้าวได้พอดี แต่ส่วนตัวแล้วจันว่านะคะ ถ้าอยากจะรับประทานเนื้อกัน ไปสั่งเนื้อซุปเปอร์กิวที่กิวกิว เต้ ทานเลยน่าจะสะใจกว่าค่ะ

หลังจากทานนู่นนี่นั่นไป ก้อเลิกไม่ถูกแล้วค่ะว่าอยากจะทานไรต่อ เชฟเค้าก็เลยช่วยแนะนำเป็นปลากิมเมะได (ท่านที่อ่านรีวิวของซูชิมาสะคงจำกันได้ว่ากิมเมะไดคือปลาตาโตสีแดงๆตัวใหญ่ๆค่ะ) ไอ้เราก้อกล้าๆกลัวๆยังไม่อยากสั่งเพราะจำได้ว่าที่มาสะหลังๆทานกิมเมะไดไม่ค่อยอร่อย เชพเค้าก้อคงอยากให้ลองมากค่ะเลยให้ชิ้นเล็กๆมาลองชิมดู ปรากฎว่า เฮ้ย อร่อยแฮะ ย่างไฟอ่อนๆกำลังพอดี หนังกรอบได้ที่ ไขมันจากหนังปลาละลายออกมาเพิ่มความหอม เนื้อปลาไม่แข็ง ที่จริงก็เป็นเมนูที่น่าสั่งค่ะ แต่เห็นว่าไหนๆได้ชิมฟรีแล้ว ลองสั่งอย่างอื่นดีกว่า ฮ่าๆๆ

หมดมุขการสั่งซูชิละคะ เพราะว่าหลายๆอย่างที่ชอบทานอย่าง ปลาหมึกขาว (Ika) กุ้งลายเสือ หรือว่าจะเป็นปลาทู (Aji) ของหมดค่ะวันนี้ ก็เลยพอก่อนแค่นี้ดีกว่าสำหรับซูชิ แต่ที่จริงแล้วมีอย่างอื่นน่าทานอีกเยอะเลยนะ ปลาไหลจะมีทั้งสามแบบ Unagi / Anago / ปลาไหลทะเลที่ไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร อย่างตับห่านของที่นี่ก็น่ากินมากเลยค่ะ สวยงามมากๆ แต่ไม่ไหวละ ไว้คราวหลังค่อยว่ากันนะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขอเชิญชมอาหารประเภทอื่นที่นอกจากซูชิีดีกว่าค่ะ ตามชื่อร้านนะคะ มูเกนไดจะขึ้นชื่อทั้งซูชิและเทมปูระ ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเทมปูระค่ะ ที่อยู่ในจากก็จะเป็นกุ้งและปลาหมึกค่ะ ส่วนตัวคิดว่าเทมปูระที่นี่ไม่ได้พิเศษค่ะ ชอบซูชิมากกว่าเยอะเลย มันไม่ได้กรอบอะไรมากมาย

อันต่อมานี่รู้สึกว่าพลาดมาก แอบเซ็งพนักงานที่แนะนำอาหารเรานิดนึงว่า ของแบบนี้ไม่น่าแนะนำว่าควรสั่งเลย เทมปูระไข่ค่ะ คือเราเห็นชื่อเราก็อยากรู้อ่ะนะว่ามันเป็นยังไง แล้วก้อบ้ายุตามเค้าเลยสั่งมา โอโห้ เมือเห็นและยิ่งชิม นี่มันไข่แดงทอดดีๆนี่เอง ก็ยังดีนะที่ไข่ยังเป้นยางมะตูม แต่ 160 บาทก็ไม่คุ้มอ่ะค่ะ ทอดไข่ดาวไส่แม็กกี้ที่บ้านอาจจะคุ้มกว่า อิอิ

เนื่องจากกลัวไม่อิ่มเลยสั่ง rolls มาด้วยที่นึงค่ะ รู้สึกว่าจะเป็น crispy roll เป็นไส้ scicy salmon กะกุ้งเทมปูระค่ะ ก็อร่อยดี แต่เรื่อง rolls นี่ตอนนี้ยังถูกใจ Isao ที่สุดอยู่

นอกจากนี้ยังลองสั่งโซบะมาทานด้วยค่ะ ที่นี่โซบะเย็นอร่อยดี เส้นลวกได้กำลังไม่และเกินไป ซอสโซบะก็อร่อยค่ะรสชาติกำลังดี คิดว่าก็เป็นเมนูที่น่าสั่งอีกจานนึงสำหรับคนชอบอาหารประเภทเส้นนะคะ

หลังจากรับประทานอาหารกันเสร็จเรียบร้อย ก็มี complimentary เล็กๆน้อยๆจากทางร้านเป็นเมลอน (ญีปุ่นทั้งคะ) หอมๆหวานๆมาให้ทานกันให้ชื่นใจค่ะ

เมื่อทานเสร็จอิ่มหนำสำราญแล้วก็เป็นอันกลับบ้านค่ะ

ใครที่อยากไปทานมูเกนได แนะนำว่า ควรโทรของหรือสอบถามล่วงหน้าว่ามีปลาอะไรเข้าอะไรหมดค่ะ เพื่อความไม่ผิดหวังในการรับประทานนะคะ

และสามารถติมตามโปรโมชั่นหรือสอบถามทางร้านได้ที่ http://www.facebook.com/mugendaibkk

หรือที่เบอร์ 02 726 9222 ค่ะ

ทาให้อร่อยกันนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

Leave a comment

Filed under Japanese, Recommended, Taste of Bangkok

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s